Trang Hội Văn học Nghệ thuật thị xã Hồng Ngự


NỘI DUNG CHI TIẾT

.:: ĐÔI NÉT VỀ HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT THỊ XÃ HỒNG NGỰ ::.

            Thị xã Hồng Ngự là địa phương có truyền thống cách mạng. Cùng với quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc và xây dựng quê hương, phong trào sáng tác Văn học Nghệ thuật quần chúng luôn đồng hành và ngày càng phát triển. Thông qua các hoạt động đã xuất hiện nhiều tác giả, diễn viên chuyên và không chuyên, họ là những bông hoa đẹp góp phần làm rực rỡ vườn hoa Nghệ thuật quê nhà.

            Đặc biệt từ khi ra đời Nghị quyết TW 5 (Khoá VIII) về xây dựng và phát triển nền Văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; Chỉ thị 18 của Ban Bí Thư TW Đảng (Khoá IX) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết TW 5 (Khoá VIII) về công tác VHNT trong tình hình mới; Nghị quyết 23 của Bộ Chính Trị (Khoá X) về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới; Quyết định 646 của UBND Tỉnh Đồng Tháp, phê duyệt đề án phát triển VHNT Tỉnh đến năm 2015, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động  VHNT phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Thị uỷ, UBND Thị xã, Ban Tuyên giáo Thị uỷ, sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội Liên Hiệp VHNT Tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc định hướng hoạt động VHNT thị xã Hồng Ngự ngày càng phát triển đi vào cuộc sống.

            Chính vì vậy, năm 2012, Thị xã tiến hành thành lập Ban Vận Động và mở lớp tập huấn kỹ năng sáng tác, nhằm tập hợp một số Văn nghệ sĩ, những người yêu thích Văn học Nghệ thuật để chuẩn bị thành lập Hội VHNT. Và sự kiện mà giới Văn nghệ sĩ mong đợi bao năm đã đến, ngày 10 tháng 8 năm 2012 Hội VHNT thị xã Hồng Ngự, được chính thức thành lập, theo quyết định số 69/QĐ-UBND.TL, ngày 20/6/2012 của UBND tỉnh Đồng Tháp

Hội Văn học Nghệ thuật thị xã Hồng Ngự bước đầu có 65 thành viên, trong đó có 1 Hội viên TW, 3 Hội viên cấp Tỉnh. Đại hội lần thứ I đã bầu  Ban chấp hành gồm: 13 đồng chí; Ban kiểm tra có 3 đồng chí. Hoạt động chuyên môn của Hội có 7 phân hội, gồm: phân hội Âm nhạc; Sân khấu; Nhiếp ảnh; Mỹ thuật; Văn học; Văn nghệ Dân gian; Thư pháp. Qua thời gian hoạt động, Hội đã gặt được nhiều kết quả đáng kể.

Về lĩnh vực sáng tác, có nhiều tác phẩm mang nội dung tư tưởng hình thức Nghệ thuật cao; lực lượng sáng tác phát triển mạnh. Trong đó,  nhiều tác giả có tác phẩm  đạt giải cấp Tỉnh, cấp khu vực, toàn quốc và được đăng trên báo Văn Nghệ cùng các tạp chí, phương tiện thông tin đại chúng khác. Nổi bật như: Nguyễn Trương Sơn (PH Nhiếp ảnh); Nguyễn thị Thuỷ Tiên, Nguyễn Hữu Hạnh (PH Mỹ thuật); Lê Minh Hùng, Phan Vũ Phong, Dương Văn Út, Hồ Thị Hồng Cúc (PH Văn học); Lê Huỳnh Lan (PH Văn nghệ Dân gian); Bùi Trúc Phương, Lại Hữu Duy (PH Thư pháp); Duy Phương, Hồ Thanh Sơn, Phạm Thiện Bửu, Đỗ văn Tú (PH Sân khấu); Tô Thanh Sơn, Đỗ Hữu Nghĩa (PH Âm nhạc)...

Về Lĩnh vực phổ biến tác phẩm, có nhiều thuận lợi, đa số Hội viên Phân hội Sân khấu và Âm nhạc là đội viên của Đội TTLĐ Thị xã, thường xuyên lưu diễn cơ sở nên việc phổ biến tác phẩm luôn được nhân rộng, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của  nhân dân. Đặc biệt, trong những ngày Tuần lễ Văn hoá đón xuân Quý Tỵ 2013 Hội đã tổ chức thành công Đêm thơ nhớ Bác” thu hút nhiều khách đi dự Hội Xuân đến xem. 

Điều đáng ghi nhận, là lần đầu tiên, UBND thị xã Hồng Ngự, chủ trương thực hiện phát hành DVD-KARAOKE “Hồng Ngự vươn tới tương lai”, giới thiệu các tác phẩm của Hội viên, đã được công chúng đón nhận và đánh giá tốt.

Về Lĩnh vực triển lãm tranh, ảnh, thư pháp, cũng được thực hiện rất tốt. Bằng sự cảm nhận tinh tế của mình, các tác giả đã mang đến cho người xem những bức tranh, ảnh, thư pháp mang tính nghệ thuật gắn liền hơi thở cuộc sống với tình yêu quê hương nồng nàn, phản ánh đúng hiện thực khách quan. Tham gia triển lãm, ngoài các tác phẩm của Hội viên Hội VHNT Thị xã còn có tác phẩm của các tác giả Hội Liên Hiệp VHNT Tỉnh. Đây là cơ hội để các tác giả học tập lẫn nhau về chuyên môn và cũng là dịp để các khán giả quê nhà làm quen với loại hình nghệ thuật mang tính liên tưởng cao, với đầy đủ hình thái và sắc màu phong phú. Qua 2 đợt triển lãm, vào dịp đón Xuân 2013 và chào Mừng kỷ niệm 38 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2013) đã để lại trong lòng công chúng nhiều ấn tượng đẹp, càng hiểu và càng yêu quê hương, đất nước nhiều hơn. Phát huy kết quả đạt được, Hội VHNT cũng đã phối hợp với phòng VH&TT Thị xã phát động phong trào đi thực tế sáng tác ảnh về quê hương thị xã Hồng Ngự với chủ đề “Thị xã Hồng Ngự - 5 năm hình thành và phát triển”. Kết quả đã hoàn thành bộ ảnh với tổng số trên 50 tác phẩm tổ chức triển lãm phục vụ công chúng vào dịp mừng Xuân Giáp Ngọ năm 2014.

Có thể nói dù còn non trẻ và có những hạn chế nhất định nhưng với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Thị uỷ, UBND Thị xã, Hội Liên Hiệp VHNT Tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng với sự nỗ lực hoạt động của toàn thể lực lượng Hội viên, bước đầu đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều kết quả khả quan. Đó là tiền đề để Hội VHNT thị xã Hồng Ngự phấn đấu phát triển nhiều hơn nữa về chất lượng tác phẩm cũng như số lượng hội viên, đáp ứng được nhu cầu phát triển xã hội, xứng tầm với một Thị xã vùng biên năng động, sáng tạo./.   

                             

Đỗ Hữu Nghĩa
Hội Văn học Nghệ thuật Thị xã
Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email

Ý kiến bạn đọc:
© Trang Thông tin điện tử thị xã Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Trưởng Ban Biên tập: Phạm Tấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thị xã Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại:02773. 563 362
© Ghi rõ nguồn “https://txhongngu.dongthap.gov.vn” khi phát hành lại thông tin từ Trang này.