.::Trang thong tin dien tu thi xa Hong Ngu::.
NỘI DUNG CHI TIẾT
Nghe bài Cỡ chữ : A- A A+
Cập nhật: 26/10/2013

.:: GIỚI THIỆU CHUNG ::.

 Thị xã Hồng Ngự qua nhiều thế kỷ, từ lớp cư dân đầu tiên “những người hùng cư ngụ” hình thành địa danh Hùng Ngụ rồi Hồng Ngự ra đời, tồn tại cho đến ngày nay, các thế hệ nhân dân Hồng Ngự đã đổ ra biết bao mồ hôi, trí tuệ, xương máu để vùng đất tiềm năng, trù phú này được như ngày hôm nay.

Từ địa danh Hùng Ngụ - Hồng Ngự, đến cuối thế kỷ XIX Hồng Ngự trở thành đơn vị hành chính cấp quận thuộc tỉnh Châu Đốc, về sau huyện Hồng Ngự vẫn tiếp tục thuộc tỉnh Châu Đốc, Long Châu Tiền (2 lần), Long Châu Sa, Kiến Phong và Đồng Tháp; hai lần sáp nhập cùng Tân Châu thành huyện Tân Hồng và nhập với Thanh Bình thành huyện Thanh Hồng, rồi trở lại với tên Hồng Ngự xưa. Sau ngày miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, từ một huyện Hồng Ngự đã tách ra thêm hai đơn vị hành chính mới: Huyện Tân Hồng (1989) gồm 4 xã: Tân Thành, Tân Công Chí, Tân Hộ Cơ, Thông Bình và Thị xã Hồng Ngự hôm nay được hình thành theo Nghị định số: 08/NĐ-CP, ngày 23/12/2008 của Chính Phủ và công bố đi vào hoạt động chính thức vào ngày 30/04/2009 với 7 xã, phường:

1.   Phường An Thạnh

2.   Phường An Lạc

3.   Phường An Lộc

4.   Xã Tân Hội

5.   Xã Bình Thạnh

6.   Xã An Bình A

7.   Xã An Bình B

Trong đó Phường An Thạnh là trung tâm kinh tế - Văn hóa của Thị xã, hai xã biên giới là Bình Thạnh và Tân Hội.

Hiện nay thị xã Hồng Ngự được công nhận là đô thị loại IV là nơi tập trung giao lưu kinh tế, có lịch sử văn hóa dạng sông nước Nam bộ. Trong quá trình phát triển, thị xã Hồng Ngự vẫn giữ được truyền thống mang đậm nét vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long.

Thị xã có diện tích 12.216,16 ha, số dân là: 78.704 người (20.034 hộ); có đường biên giới giáp với nước bạn Campuchia; Đông giáp với huyện Tân Hồng, phía Tây giáp với huyện Hồng Ngự, Nam giáp với huyện Tam Nông, phía Bắc giáp với tỉnh Prayveng (Campuchia).

Với lợi thế và vị trí ảnh hưởng trong vùng, do đó hệ thống đô thị của tỉnh Đồng tháp đã xác định Thị xã Hồng Ngự là một trong ba cụm đô thị với trục hành lang quốc lộ 30 từ Thanh Bình, Thị xã Hồng Ngự đến Huyện Hồng Ngự và Tân Hồng.

Với tầm quan trọng đó thị xã Hồng Ngự đã được Tỉnh xác định là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của Tỉnh về nông nghiệp và kinh tế biên giới không những đã có phạm vi ảnh hưởng trong vùng tỉnh mà còn có khả năng ảnh hưởng tới khu vực ngày càng mạnh, góp phần phát triển chung cho cả khu vực kinh tế vùng Đồng Tháp Mười và vùng biên giới Việt Nam - Campuchia./.Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email

Ý kiến bạn đọc: